ตรวจเช็คบ้านและคอนโด แบบมือโปร

ตรวจเช็คบ้านและคอนโดแบบมือโปร


ขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้คุณเข้าอยู่อาศัยภายในบ้านและคอนโดได้อย่างสบายใจ นั่นก็คือการ ตรวจเช็คบ้านและคอนโดแบบมือโปร นั่นเองครับ ซึ่งในปัจจุบัน มีบริษัทรับสร้างบ้านและคอนโดมากมาย ที่มีบริการรับเหมาก่อสร้าง รับสร้างโรงงาน รับสร้างบ้าน รับสร้างโกดัง รับสร้างโรงจอดรถ รับสร้างคาร์แคร์ รับสร้างร้านอาหาร รับสร้างคอนโดมิเนียม รับสร้างอพาร์ทเม้นท์ หอพัก รับสร้างโรงแรม รีสอร์ท รับสร้างตึก อาคารพานิชย์ รับเหมาต่อเติมทุกประเภท รับเหมางานไฟฟ้า รับเหมางานประปา รับเดินระบบเน็ตเวิร์ค รับวางระบบโซลาเซลล์ มีบริการตรวจรับบ้านและคอนโดแทบทั้งสิ้น ในบทความนี้ 168 ดีไซน์ แอนด์ คอนสตรัคชั่นจึงขอนำเสนอ ขั้นตอนการตรวจเช็คบ้านและคอนโดแบบมืออาชีพมาติดตามกันได้เลยครับ

คุณอาจสนใจบทความนี้ คลิกอ่าน เทคโนโลยีSmart Home เทคโนโลยีสุดล้ำเพื่อบ้าน

ตรวจคอนโด

 1. เตรียมพร้อมก่อนตรวจรับบ้าน
 • ขั้นตอนแรกนั่นก็คือ การเตรียมความพร้อมก่อนตรวจรับบ้านและคอนโดนั่นเอง ซึ่งคุณจะต้องรู้ว่าสิ่งของและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะได้รับในสัญญานั้นมีอะไรบ้าง เช่น ปั้มน้ำระบบคัทเอาท์ฯลฯ เพื่อที่จะทำการตรวจเช็คได้ถูกและครบถ้วน
 1. วางแผนการตรวจรับบ้านและคอนโด
 • ในขั้นตอนนี้ คุณจะต้องลิสต์รายการต่างๆ ในการตรวจรับให้ครบถ้วน นั่นก็คือ
  -พื้นที่นอกตัวบ้าน
  -โครงสร้างบ้าน
  -หลังคา
  -งานพื้น
  -งานผนัง
  -ฝ้าเพดาน
  -ช่องเปิด
  -ระบบไฟฟ้า
  -ระบบสุขาภิบาล

และเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ในการตรวจรับให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น สมุดจดบันทึก ผังแปลนบ้าน อุปกรณ์ทำเครื่องหมาย กล้องถ่ายรูป ไฟฉาย ถังน้ำ เศษผ้า ไม้ตรงขนาดยาว โทรศัพท์บ้าน อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียบทดสอบไฟบ้าน ไขควงตรวจสอบระบบไฟ เพื่อให้ครอบคลุมในการตรวจรับบ้านและอุปกรณ์ภายในบ้านทุกประเภท

 1. ลงมือตรวจรับบ้าน
 • ในขั้นตอนนี้ คือขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องทำการสำรวจพื้นที่นอกบ้าน และทำการตรวจเช็คให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นระบบประตูรั้ว ระบบกริ่ง ผนังก่ออิฐระบบไฟฟ้าภายนอกอาคาร ระบบพื้น ระบบบ่อพัก ระบบปั้มน้ำ ลานจอดรถ ระบบเกี่ยวกับการล็อคและการเปิดปิดต่างๆให้ครบถ้วน

ตรวจคอนโด-มือโปร


ขั้นตอนต่อมานั่นก็คือ การตรวจสอบระบบโครงสร้าง

 • สำรวจอุปกรณ์โครงสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน พื้นผิวฉาบ จะต้องสมมาตรได้รูป ไม่โค้งงอ

1.ระบบหลังคา

 • ทดสอบการรองรับน้ำบนหลังคา ว่ามีรอยรั่วซึมหรือไม่? พร้อมทั้งดูโครงสร้างหลังคา ว่ามีรอยแตก หัก บิ่นหรือไม่นั่นเองครับ

2.งานพื้น

 • ทดสอบการปูกระเบื้องว่ามีความหนาแน่นดีหรือไม่ โดยใช้วิธีการทดสอบง่ายๆ คือ การนำเหรียญมาเคาะที่กระเบื้องเบาๆ แล้วฟังเสียงว่ามีความกลวงโพรงภายในหรือไม่ ลองดูรอยต่อของกระเบื้องว่ามีความสวยงามไม่ผิดรูป รวมทั้งทดสอบความลาดเอียงของพื้นในห้องน้ำอีกด้วยครับ

3.ระบบไฟฟ้า

 • ทดสอบระบบไฟฟ้าให้ใช้งานได้ทุกจุด โดยใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเสียบทดสอบไฟบ้าน ไขควงตรวจสอบระบบไฟ

4.ระบบประปา

 • ทดสอบระบบแทงก์น้ำ ฝักบัว สายฉีด ชักโครก และระบบประปาอื่นๆ ให้ใช้งานได้อย่างปกติ

คุณอาจสนใจบทความนี้ คลิกอ่าน 8 กลยุทธ์จับธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอย่างไรให้รุ่ง


และทั้งหมดนี้ก็คือ การตรวจเช็คบ้านและคอนโดแบบมืออาชีพที่ 168 Design And Construction นำมาฝากกันในวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านนะครับ

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *