เลือกอะไรดีระหว่าง บริษัทรับเหมาก่อสร้าง VS ช่างรับเหมาก่อสร้าง


( เลือกอะไรดีระหว่าง บริษัทรับเหมาก่อสร้าง VS ช่างรับเหมาก่อสร้าง ) ส่วนใหญ่แล้วคนที่กำลังวางแผนจะสร้างบ้านของตัวเองมักจะมีแนวความคิดแยกออกได้เป็น 2 ประเภท คือ คนที่ไม่ค่อยคำนึงถึงเรื่องของงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างว่าจะเป็นเงินเท่าไหร่ก็ได้ เพียงแค่ขอให้ได้บ้านที่สวยงามถูกใจ ซึ่งถ้าเป็นประเภทนี้ก็อาจจะตัดสินใจเลือกใช้บริการจากบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เพราะเป็นเครื่องการันตีได้ว่าจะได้บ้านที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน ติดตามงานง่าย ส่วนประเภทที่สอง คือ คนที่นึกถึงเรื่องของงบประมาณมาเป็นอันดับหนึ่ง ก็จะเริ่มรู้สึกลังเลว่าควรเลือกอย่างไรดีระหว่างการจ้างผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ ช่างรับเหมาก่อสร้างดี

ซึ่งในวันนี้เราจึงได้หาข้อสรุปความแตกต่างของการเลือกว่าจ้างทั้ง 2 แบบว่า เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับคุณมากที่สุด บอกได้เลยว่าในบางหัวข้อนั้น อาจจะช่วยทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หรือ เปลี่ยนใจไปเลยก็ได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาลองดูกัน

คุณอาจสนใจบทความนี้ คลิกอ่าน รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนงบจะบานปลาย

ช่างรับเหมาก่อสร้าง

  1. รูปแบบในการดำเนินงานก่อสร้าง

สำหรับในหัวข้อนี้เป็นตัวบ่งชี้ความแตกต่างของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และ ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ชัดเจนมากที่สุด เพราะหากเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างรูปแบบการทำงานจะมีความเป็นระบบมากกว่า มีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคนอย่างชัดเจน และสามารถทำงานประสานกันได้ดีอย่างมืออาชีพ ที่สำคัญยังมีหนังสือสัญญา เอกสาร ให้ตรวจสอบย้อนหลังได้ตลอด ถ้าหากเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ระบบการทำงานมักมีความสับสน ทีมงานมีน้อย คนหนึ่งต้องรับหน้าที่หลายอย่าง และถ้ามีข้อโต้แย้งก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะส่วนใหญ่จะตกลงกันด้วยวาจาเสียมากกว่า แต่ใช่ว่าจะมีแค่ข้อเสียก็ยังพอมีข้อดีอยู่เหมือนกัน คือ ลดขั้นตอนยุ่งยากออกไปได้เยอะ ไม่ต้องรออนุมัติจากผู้บริหารก่อนที่จะดำเนินงานต่อได้

  1. ราคาค่าจ้างรับเหมาก่อสร้าง

ส่วนเรื่องราคาค่าจ้างรับเหมาก่อสร้างคงไม่ต้องบอกก็คงพอรู้กันดีว่าราคาค่าจ้างของบริษัทรับเหมาก่อสร้างย่อมสูงกว่าการจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างพอสมควร นั่นเป็นเพราะการทำงานในรูปแบบบริษัทมักจะต้องมีค่าดำเนินการ, ค่าจ้างพนักงานที่มีความเป็นมืออาชีพมาควบคุมดูแลการทำงานไม่ให้เกิดปัญหาในด้านต่าง ๆ อาทิ วิศวกร, สถาปนิก, ระบบไฟฟ้า, ระบบสุขาภิบาล เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างบางคนอาจจะไม่ชำนาญในงานบางอย่าง จึงต้องจ้างคนนอกเข้ามาช่วยงานอีกที ทำให้มีปัญหาเรื่องของการประสานงาน ไม่เข้าใจความต้องการของเจ้าของบ้านดี หรือ อาจจะมีรับงานหลายที่ส่งผลให้การทำงานล่าช้ากว่ากำหนด

  1. ทีมงานก่อสร้าง

ในข้อนี้ก็จะเห็นความแตกต่างเด่นชัดขึ้น เพราะถ้าเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างจะมีทีมงานในการดำเนินงานประกอบออกเป็นหลายส่วน แบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน เช่น ด้านวิศวกรสำนักงานทำหน้าที่กำหนดงบประมาณ ทำ BOQ ดู-ออกแบบโครงสร้าง, ควบคุมงานที่โครงการให้สำเร็จตามแผน ซึ่งหากผู้ว่าจ้างรู้สึกว่าการดำเนินงานมีความล่าช้าก็สามารถที่จะเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่รับเรื่องได้ หรือ ถ้าหากมีปัญหาเกิดขึ้นกับตัวบุคคลก็ประสานงานขอเปลี่ยนตัวบุคคลได้เช่นกัน นับว่าเป็นข้อดีเพราะบริษัทรับเหมาก่อสร้างมีทีมงานค่อนข้างเยอะสามารถคัดเลือกทีมงานที่เหมาะสมกับหน้างานหรือถูกใจผู้ว่าจ้างได้ และที่ทีมงานจะต้องผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานมีคุณภาพ และ คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายออกไป แต่ถ้าหากเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างแน่นอนอยู่แล้วว่าทีมงานมีน้อย เมื่อผู้ว่าจ้างรู้สึกไม่ถูกใจก็ไม่สามารถขอเปลี่ยนตัวทีมงานได้ และต้องเสี่ยงกับงานล่าช้า เสร็จไม่ทันตามกำหนดอีกด้วย

เลือกอะไรดีระหว่าง บริษัทรับเหมาก่อสร้าง VS ช่างรับเหมาก่อสร้าง

  1. การรับประกันผลงาน และ ความใส่ใจในงาน

บริษัทรับเหมาก่อสร้างทั่วไปจะให้ความสำคัญเรื่องชื่อเสียงของบริษัทมาเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ย่อมจะต้องให้ความเอาใจใส่ลูกค้าเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจต่อการทำงานของบริษัทสูงสุด ตั้งแต่เริ่มว่าจ้างจนงานจบเสร็จสิ้นเรียบร้อย และยังมีรับประกันผลงานโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตลอดระยะเวลาประกัน โดยในส่วนเรื่องของชื่อเสียงผู้ว่าจ้างสามารถตรวจสอบได้จากการหาข้อมูลทาง Internet หากว่าบริษัทไหนที่มีชื่อเสียงไม่ดีแน่นอนว่าทุกอย่างจะต้องฟ้องออกมาให้เห็นอยู่แล้ว แต่ในส่วนของผู้รับเหมาก่อสร้างมักจะคิดราคารับเหมาถูกกว่าทำให้ผู้ว่าจ้างที่เน้นเรื่องราคาถูกจึงเลือกใช้บริการ และด้วยความที่ราคาถูกจึงส่งผลต่อคุณภาพของงาน เพราะผู้รับเหมาจะเลือกซื้อวัสดุที่ราคาถูก ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้กำไรต่อชิ้นงานเยอะขึ้น และเมื่อค่าจ้างไม่สูงเรื่องความเอาใจใส่หรือรับประกันผลงานก็ย่อมลดลง บางเจ้าอาจจะไม่มีรับประกันผลงานเลยก็ได้

  1. เบอร์โทรศัพท์และที่ตั้งสำนักงานเป็นหลักแหล่ง

ในข้อนี้ผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่มักลืมที่จะนึกถึงให้ความสำคัญ แต่จะมานึกขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเวลาที่ต้องการติดต่อผู้รับเหมาแล้วไม่สามารถติดต่อได้ เพราะผู้รับเหมาส่วนมากจะให้แค่เบอร์โทรศัพท์ไว้อยู่เบอร์เดียว และใช้บ้านเป็นสำนักงาน พอเกิดปัญหาก็ไม่รู้จะทำอย่างไหร่ แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างแน่ ๆ เพราะบริษัทจะมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เชื่อถือได้ พร้อมกับมีเบอร์สำนักงานให้ติดต่อได้ตลอดเวลา หรือ ถ้าติดต่อทางโทรศัพท์ไม่ได้ก็ยังเดินทางไปติดต่อได้ถึงสำนักงานจึงช่วยให้ผู้ว่าจ้างมั่นใจได้ว่าจะไม่โดนทิ้งงานอย่างแน่นอน

คุณอาจสนใจบทความนี้ คลิกอ่าน แผนเตรียมพร้อมรับมือผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำได้จริง..ไม่ได้โม้!!!

ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง

จากข้อแตกต่างระหว่างผู้รับเหมาก่อสร้างและบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่เรานำมาฝากกันในข้างต้น คงพอทำให้ผู้ที่ต้องการจ้างงานก่อสร้างมีแนวทางบ้างแล้วว่าควรเลือกแบบไหนดีถึงจะตรงกับความต้องการของตนเองมากที่สุด แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาจากเงินทุนที่จะนำไปลงกับการก่อสร้างด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน หากพอมีเงินทุนมากหน่อยการเลือกใช้บริการบริษัทรับเหมาก่อสร้างจะช่วยให้ได้ผลงานมีคุณภาพและไม่มีปัญหาตามมาในภายหลังให้ต้องปวดหัวอีกด้วยล่ะ

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *