รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนงบจะบานปลาย


( รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนงบจะบานปลาย ) ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยปัญหาโลกแตกเกี่ยวกับผู้รับเหมาก่อสร้างก็ยังเกิดขึ้นให้เห็นกันอยู่สม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องความไม่เป็นมืออาชีพที่ทำงานให้แล้วเสร็จไม่ทันตามกำหนด, ฝีมือไม่ดีอย่างที่อวดอ้างในตอนแรก หรือที่เลวร้ายแบบสุด ๆ ก็คือการโกงเราตั้งแต่แรกในขณะที่งานยังไม่ทันเดินหน้าไปถึงไหนเลย ดังนั้นเรามาลองดูกันดีกว่าว่ามีสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่เราจะได้รู้เท่าทันกลโกงของผู้รับเหมาก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อนำมาซึ่งงบบานปลายในภายหลัง โดยจะเป็นการไล่เรียงลำดับของเหตุผลที่ผู้รับเหมานิยมใช้กัน

คุณอาจสนใจบทความที่เกี่ยวข้อว อ่านต่อ เทคนิคเลือกผู้รับเหมา อย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมา

  1. ขอเบิกเงินล่วงหน้าก่อนเริ่มงาน

ปัญหาในข้อนี้จัดได้ว่าเป็นปัญหาอันดับแรก ๆ ที่ผู้ว่าจ้างมักจะต้องเจออยู่เป็นประจำ โดยผู้รับเหมาจะชอบให้เหตุผลว่าที่ขอเบิกเงินไปก่อนเพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์, อุปกรณ์มีการปรับเปลี่ยนราคา, ต้องนำเงินไปจ่ายค่าแรงให้คนงานหรือแม้กระทั่งข้ออ้างที่ว่ามีวัสดุบางตัวต้องเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่ดีกว่าเป็นต้น ซึ่งจากเหตุผลทั้งหมดนี้จึงทำให้นายจ้างอย่างเราไม่สามารถปฏิเสธได้ต้องจำยอมจ่ายให้ตามที่ผู้รับเหมาขอเบิกเงินล่วงหน้า หากว่าโชคช่วยก็แค่เสียเงินเพิ่มขึ้น แต่ถ้าโชคร้ายเจอผู้รับเหมาไม่ดีอาจจะหอบเงินหนีทิ้งงานไปทันที

  1. ผู้รับเหมาปล่อยให้ลูกน้องทำไม่ไปตรวจหน้างาน

อีกหนึ่งปัญหาคือผู้รับเหมาชอบปล่อยให้ลูกน้องหรือคนงานทำงานไปเรื่อย ๆ โดยไม่เข้าไปตรวจสอบหน้างานว่าดำเนินงานไปถึงไหน ติดขัดส่วนไหนบ้างหรือเปล่า ซึ่งในบางครั้งก็หลงลืมไปว่าคนงานไม่ได้มีความรู้ความชำนาญอะไรมาก ได้แต่ทำตามแบบงานที่ผู้รับเหมาสั่งให้ทำ เมื่อทำงานเสร็จเรียบร้อยก็ไม่ยอมเข้าไปตรวจสอบความถูกต้องสุดท้ายงานที่ได้ออกมาก็ไม่ตรงตามแบบที่ลูกค้าว่าจ้างให้ทำ เกิดความคลาดเคลื่อน ในที่สุดก็ต้องมานั่งรื้อแก้กันยาว ยิ่งทำให้เสียเวลายืดกำหนดการออกไปอีก

  1. ผู้รับเหมาแอบเปลี่ยนวัสดุก่อสร้างเอง

ก่อนที่จะตกลงว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างมักจะเข้ามาเสนองานด้วยการคุยฟุ้งใหญ่โตว่าถ้าตกลงว่าจ้างให้มาก่อสร้างเขาจะนำแต่วัสดุเกรดดีมีคุณภาพมาใช้กับบ้านทุกขั้นตอน แต่เมื่อเราตกลงว่าจ้างแล้ว ทุกอย่างกลับตาลปัตรวัสดุที่นำมาใช้ก่อสร้างก็เป็นเลือกเกรดต่ำกว่าที่คุยกันไว้ ซึ่งก็จะไม่ตรงกับแบบที่ผู้ว่าจ้างต้องการ ยิ่งหากเจ้าของบ้านไม่หมั่นเข้าไปตรวจสอบบ่อย ๆ อาจจะได้บ้านที่ไม่ตรงตามมาตรฐานต้องมานั่งแก้ไขยุ่งยากในภายหลัง

  1. ผู้รับเหมาสลับหมุนเวียนทีมช่างไปมา

ในตอนต้นเพื่อให้เห็นผลงานชัดเจนผู้รับเหมาก่อสร้างมักจะเลือกช่างที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูง ๆ ให้เข้ามาทำงานสร้างความมั่นใจว่างานจะออกมาดี แต่พอเวลาผ่านไปสักพักก็จะแอบสลับช่างมือใหม่ให้เข้ามาทำงานแทน ทำให้จากที่ควรต้องได้งานมีคุณภาพและเสร็จทันตามกำหนดก็กลับล่าช้าลงไป แล้วยิ่งถ้าทำข้อตกลงแบบเหมาจ่ายรายวัน ยิ่งส่งผลให้เราเสียเงินเยอะขึ้นกว่าเดิม

รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมา ไม่ให้งบบานปลาย

  1. ผู้รับเหมาเลื่อนนัดขาดความรับผิดชอบ

เมื่อเริ่มก่อสร้างไปสักพักแล้ว ผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่มักต้องการเข้าไปตรวจสอบงานด้วยการนัดผู้รับเหมาเข้ามาตรวจงานพร้อมกัน ซึ่งตอนแรกผู้รับเหมาก็จะรับปากยืนยันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าจะเข้ามาตามวันเวลาที่นัดไว้ แต่พอถึงวันนัดจริง ๆ กลับเบี้ยวไม่เข้ามา หรือเข้ามาช้า ติดต่อไม่ได้ ยิ่งหากจ่ายชำระค่างวดไปก่อนแล้วยิ่งติดต่อยากขึ้น บางรายอาจถึงขั้นปิดมือถือหนีหายไปเลยก็มี และหากเจอแบบเลวร้ายมาก ๆ ก็คือทิ้งงานไว้แค่นั้นไม่เข้ามาทำต่อให้เสร็จ

  1. ผู้รับเหมาทำสัญญาออกมาไม่ชัดเจน คลุมเครือ

หากผู้ว่าจ้างให้ผู้รับเหมาเป็นคนร่างสัญญาส่วนใหญ่แล้วผู้รับเหมามักใช้ช่องว่างทางกฎหมายทุกครั้งเมื่อมีโอกาส เพื่อช่วยให้ตัวเองได้เปรียบ และเพื่อหลีกเลี่ยงข้อขัดแย้งในชั้นศาลกรณีที่ต้องมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น ดังนั้นถ้าต้องการให้แฟร์ทั้งสองฝ่ายจึงควรปรึกษานักกฎหมายหรือทนายความช่วยออกแบบร่างสัญญาออกมาเองจะดีกว่า เพราะผู้รับเหมาบางคนก็หัวหมอเกินความคาดหมาย

  1. ผู้รับเหมาจอมปลอมมาหลายช่องทาง

ด้วยโลกปัจจุบันที่ทุกอย่างล้วนค้นหาได้จากใน Internet ใครต้องการขาย ต้องการซื้ออะไรก็หาร้านที่ต้องการได้แค่ใช้ปลายนิ้ว ไม่เว้นแม้แต่การสร้างธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสามารถทำได้แบบง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีสำนักงานหรือหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง แถมยังเพิ่มโฆษณาชวนเชื่อไปอีกว่าราคาค่าก่อสร้างถูกมากกว่าเจ้าอื่น และในบางครั้งยังใช้หน้าม้ามาช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือขึ้น จึงทำให้หลายคนต้องตกเป็นเหยื่อของผู้รับเหมาเหล่านี้ที่ตั้งใจตั้งบริษัทมาหลอกโดยเฉพาะ กว่าผู้ว่าจ้างจะรู้ตัวก็เสียเงินไปหลายบาท และที่สำคัญยังตามจับตัวไม่ได้ดำเนินคดีไม่ได้เสียอีก

  1. ผู้รับเหมาเชิดเงินมัดจำ

กลโกงของผู้รับเหมาบางรายก็ใช้วิธีเรียกเก็บเงินมัดจำค่าก่อสร้างจำนวนมากเกินกว่าค่างาน และส่วนใหญ่เมื่อได้รับเงินแล้วก็จะทิ้งงานหนีหายไปในทันที หรือ ถ้าดีหน่อยก็ยังคงทำงานให้แต่จะค่อย ๆทำไปอย่างช้า ๆ และมาพร้อมเหตุผลต่าง ๆ นานา เพื่อหาช่องทางเก็บเงินผู้ว่าจ้างเพิ่มขึ้นอีก

  1. ท้ายสุดผู้รับเหมาทิ้งงาน

มาถึงปัญหาในข้อสุดท้ายที่จัดได้ว่าเป็นปัญหาข้อที่ร้ายแรงที่สุด ไม่มีผู้ว่าจ้างรายไหนอยากพบเจอ โดยเฉพาะผู้ว่าจ้างที่ลงเงินไปกับการสร้างบ้านเยอะแล้วแต่ผลลงานที่ได้กลับไม่คืบหน้าไปตามสมควรจะเป็น เมื่อผู้ว่าจ้างเริ่มสอบถาม ผู้รับเหมาที่ไม่เป็นมืออาชีพก็เลือกแก้ปัญหาด้วยการทิ้งงาน พร้อมกับเชิดเงินหนีไป ท้ายสุดแล้วก็ไปว่าจ้างผู้รับเหมารายใหม่ทำให้งบบานปลายเกินควบคุม

เทคนิคเลือกผู้รับเหมา

ฉะนั้นเราสามารถสรุปได้ว่ากลโกงของผู้รับเหมามีได้ทุกรูปแบบ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าจะโชคร้ายประสบพบเจอผู้รับเหมาไม่ดีหรือเปล่า แต่สิ่งหนึ่งที่ทำได้คือก่อนเซ็นต์สัญญาเริ่มว่าจ้างจะต้องตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างให้พร้อม เช่น ประวัติการทำงาน, เครดิต, ผลงาน ของผู้รับเหมาจนมั่นใจแน่นอนแล้วจึงค่อยทำสัญญาว่าจ้างดีกว่าจะปล่อยให้เกิดปัญหาแล้วค่อยมาแก้ในภายหลัง

คุณอาจสนใจบทความที่เกี่ยวข้อง อ่านต่อ 8 กลยุทธ์จับธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอย่างไรให้รุ่ง

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *