เทคนิคเลือกผู้รับเหมา อย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ


( เทคนิคเลือกผู้รับเหมา อย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ) หลายครั้งที่เรามักได้ยินข่าวเรื่องผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงานกลางครัน ทั้ง ๆ ที่งานยังไม่เสร็จเรียบร้อย แม้แต่ผู้ว่าจ้างที่เป็นดารา-เซเลปชื่อดังก็ยังหนีไม่พ้นต้องเจอปัญหาเหล่านี้ด้วยเหมือนกัน จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของคนที่อยากจะสร้างบ้านกังวล นั่นเป็นเพราะอาชีพรับเหมาก่อสร้างส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองหรือว่าใบอนุญาตประกอบอาชีพเหมือนกิจการประเภทอื่น ส่งผลให้เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาก็ไม่มีใครการันตีให้ได้

ซึ่งในบางครั้งการคัดเลือกผู้รับเหมารายย่อยมาสร้างบ้านให้ ไม่ว่าจะมีแบบบ้านอยู่แล้ว หรือยังไม่มีแบบบ้าน เจ้าของบ้านก็จำเป็นต้องใช้วิจารณญาณในการคัดเลือก แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าวิจารณญาณของตัวเองถูกต้อง วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคในการเลือกผู้รับเหมามาให้ทุกท่าน เผื่อนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจและช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นไว้ก่อนที่จะเกิดดีกว่า

คุณอาจสนใจบทความที่เกี่ยวข้อง คลิกอ่าน 8 กลยุทธ์จับธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอย่างไรให้รุ่ง

เทคนิคเลือกผู้รับเหมา อย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

 1. ฟังคำแนะนำจากคนใกล้ตัวที่ไว้ใจได้

ในยุคปัจจุบันนี้การจะตัดสินใจซื้ออะไร ส่วนมากมักจะมาจากการเข้าไปดูรีวิวของดารานักร้องที่ตนเองชื่นชอบ หรือจากสินค้าที่มีผู้ให้ความนิยมเยอะ ๆ แต่ไม่ใช่วิธีที่จะนำมาใช้สำหรับการเลือกผู้รับเหมา เพราะการเลือกผู้รับเหมานั้นไม่ได้ทำง่าย ๆ เหมือนการรีวิวสินค้า ต้องอาศัยผลงานที่ปรากฏให้เห็นเด่นชัดน่าเชื่อถือว่ามีฝีมือในการสร้างบ้านจริง ๆ ด้วยการสอบถามจากคนที่รู้จัก ไว้ใจได้ เพราะผลงานที่ดีจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าจนกล้าที่จะบอกต่อให้คนอื่น ๆ เข้ามาจ้างงานเหมือนตัวเอง บอกเลยไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่าย ๆ

 1. มีสถานที่ตั้งเป็นหลักแหล่งเชื่อถือได้

การที่จะคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างที่เชื่อถือได้ อันดับแรกคือต้องพิจารณาดูว่าบริษัทรับเหมามีที่อยู่ที่ยืนยันได้หรือสำนักงานที่ตั้งระบุไว้อย่างชัดเจนหรือไม่ นอกจากนั้นก็ต้องดูด้วยว่าสำนักงานที่ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความมั่นคงมากน้อยแค่ไหน ไม่ใช่แค่เป็นเพิงสร้างง่าย ๆ ที่พร้อมจะรื้อถอนตลอดเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นระหว่างการก่อสร้างเราก็สามารถที่จะติดตามมาแก้ไขปัญหาได้ หรืออีกนัยให้พิจารณาว่าสำนักงานรับเหมาก่อสร้างได้ผ่านการจดทะเบียนพาณิชย์ถูกต้องตามกฎหมายมาแล้วหรือยัง

 1. มีผลงานคุณภาพพร้อมโชว์ได้

หากว่าคุณไม่สามารถหาผู้แนะนำบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้ ก็ต้องให้ผู้รับเหมาที่คุณเลือกมาโชว์ผลงานของตัวเอง เพราะผู้รับเหมาที่ซื่อสัตย์ ผลงานดี จะต้องกล้าพอนำผลงานของตัวเองขึ้นมาโชว์ และไม่มีช่องทางไหนที่จะดีที่สุดเท่ากับการพาไปดูสถานที่จริง ดังนั้นลองให้ผู้รับเหมาที่เราสนใจพาไปเยี่ยมชมผลงานที่ผ่านมา หรือถ้าเจอลูกค้าเก่าด้วยก็ลองขอให้เค้าแนะนำยืนยันคุณภาพงานดูว่าดีจริงหรือไม่

 1. อย่าเห็นแก่ของราคาถูก

ใคร ๆ ต่างก็ชอบของราคาถูกกันทั้งนั้น แต่สำหรับการก่อสร้างบ้านไม่ควรที่จะนำหลักการของดีราคาถูกมาใช้ เพราะทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีราคาของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นราคาค่าวัสดุก่อสร้าง ราคาค่าจ้างช่าง ต่างต้องมีมาตรฐานกลางเป็นตัวชี้วัด ซึ่งหลังจากที่คุณได้นำเสนอแบบก่อสร้างที่ผ่านการเซ็นต์รับรองจากวิศวกรหรือสถาปนิกมาแล้ว ลำดับถัดไปก็คือการคัดเลือกให้ผู้รับเหมาเสนอราคาก่อสร้างมาให้ โดยพิจารณาจากราคาก่อสร้างที่ดูสมเหตุสมผลมากที่สุด บางครั้งราคาที่แพงเกินไปก็เป็นการค้ากำไรเกินควร หรือหากถูกเกินไปก็อาจจะใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพก็ได้

เทคนิคเลือกผู้รับเหมา

 1. ไม่ทำตัวเองให้ดูน่าเบื่อ

บางครั้งผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงานหรือยกเลิกสัญญาก่อนที่งานจะสำเร็จ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะตัวเจ้าของบ้านเองที่มักทำตัวน่าเบื่อ จุ้นจ้าน เล่นบทเป็นสถาปนิก เปลี่ยนแบบบ้าน เปลี่ยนวัสดุก่อสร้างเองตามอำเภอใจ ชวนให้น่าเบื่อยิ่งนัก จริงอยู่ว่าบ้านของเรา ก็ต้องการสร้างให้ถูกใจตัวเองมากที่สุด แต่การจะทำให้บ้านเสร็จสมบูรณ์เจ้าของบ้านก็ควรที่จะเตรียมพร้อมไว้ก่อนด้วยวิธี ดังนี้

 • ทำความเข้าใจในแบบบ้านของตัวเองก่อนตั้งแต่เริ่มทำแบบ หากมีส่วนไหนที่ไม่ถูกใจก็ควรแก้แต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการปรับแบบระหว่างการก่อสร้าง เพราะบางครั้งอาจทำให้เกิดความเข้าใจไม่ตรงกันเมื่อสร้างไปแล้วก็ต้องมานั่งปรับแต่งกันภายหลังไม่จบสิ้นเสียที
 • กำหนดสเปกวัสดุก่อสร้างตกลงกันให้ชัดเจนเสียก่อนว่า ส่วนไหนที่เจ้าของบ้านจะจัดหามาเอง หรือส่วนไหนที่ให้ผู้รับเหมาก่อสร้างจัดหามาให้ เพราะหากไม่ตกลงกันไว้ก่อนเวลาที่เลือกวัสดุเจ้าของบ้านก็ย่อมต้องการวัสดุดีมีคุณภาพ สวยงามถูกใจ และป้องกันปัญหาคาใจว่ามีการหมดเม็ดเรื่องราคา ลดสเปกวัสดุก่อสร้างให้ถูกลงกว่าที่คุยกัน รวมทั้งไม่อยากให้งบก่อสร้างบานปลาย
 • อย่าพยายามทำตัวเป็นสถาปนิกเองด้วยการปรับแบบบ้านผิดเพี้ยนไปจากแบบที่ทางสถาปนิกมืออาชีพออกแบบให้ เพราะบางครั้งอาจจะทำให้ผิดข้อกฎหมาย จนนำมาซึ่งปัญหาชวนปวดหัวกับผู้รับเหมา และยังอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้ทั้งกับตัวเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาด้วยเช่นกัน
 • อย่าลืมเป็นนายจ้างที่ดีด้วยการจ่ายเงินค่าจ้างให้ตรงงวด เพราะผู้รับเหมาเมื่อได้รับเงินค่าจ้างไปแล้วจะได้นำไปหมุนเวียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าแรงให้กับลูกน้อง หรือจ่ายค่าวัสดุก่อสร้าง จำเอาไว้ว่าเงินดี งานเดิน ซื้อความสบายใจทั้งสองฝ่าย และต้องไม่เสี่ยงให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้าโดยไม่มีเหตุอันควรเด็ดขาด เพราะไม่อย่างนั้นงานนี้คุณจะเจอการหนีงานอย่างแน่นอน
 1. แบ่งจ่ายเงินค่าจ้างเป็นงวด ๆ

ข้อนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะต่อให้สนิทเชื่อใจกันมากแค่ไหนก็ไม่ควรจ่ายเงินค่าก่อสร้างไปก่อนเป็นก้อนเดียว หรือจ่ายหนัก ๆ เพราะอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอนว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่ควรแบ่งจ่ายออกเป็นงวด ๆ ตามข้อสัญญาที่ทำไว้ร่วมกันจะดีกว่า โดยปกติแล้วการแบ่งงวดจ่ายตามผลงานจะได้มีรายละเอียดตามนี้

 • งวดที่ 1 : จ่ายก่อน 5-10% ของมูลค่างานทั้งหมด หลังจากเซ็นต์สัญญากับผู้รับเหมาไปแล้ว
 • งวดวที่ 2 : จ่ายเมื่องานตอกเข็ม หรือ ขนย้ายพวกเครื่องมือก่อสร้างเข้าพื้นที่
 • งวดที่ 3 : จ่ายเมื่องานตอหม้อ คานคอดิน เสาชั้นล่าง พื้นชั้นล่าง (หล่อในที่) เรียบร้อยแล้ว
 • งวดที่ 4 : จ่ายเมื่อได้งานคาน เสา พื้นชั้น 2 (หล่อในที่) เสาชั้นล่างเรียบร้อย
 • งวดที่ 5 : จ่ายเมื่อทำงานมุงหลังคา งานก่อสร้างอิฐทั้งหมดเสร็จเรียบร้อย
 • งวดที่ 6 : จ่ายเมื่อทำติดตั้งพวกวงกบประตู,หน้าต่าง ระบบไฟ งานสุขาภิบาล และงานท่อร้อยสายเสร็จ
 • งวดที่ 7 : จ่ายเมื่อทำงานฉาบปูนทั้งภายใน ภายนอก งานฝ้าเพดานภายนอก เสร็จ
 • งวดที่ 8 : จ่ายเมื่องานฝ้าเพดานภายใน งานปูพื้น งานติดตั้งประตูหน้าต่างทั้งหลัง และงานทาสี รองพื้นสำเร็จ
 • งวดที่ 9 : จ่ายเมื่อทำงานเกี่ยวกับสุขาภิบาลภายนอก งานติดตั้งพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า, สุขภัณฑ์ และงานทีสีจริงสำเร็จ
 • งวดสุดท้าย จะจ่ายก็ต่อเมื่อผู้รับเหมาเคลียร์พื้นที่ ทำความสะอาด ขนขยะที่เกิดจากการก่อสร้าง และตรวจเช็คระบบต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจบทความที่เกี่ยวข้อง คลิกอ่าน รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนงบจะบานปลาย

เทคนิคเลือกผู้รับเหมา

อย่างไรก็ตามหากการคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แนะนำว่าให้ลองปรึกษาใช้บริการจากบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจรแทนก็ได้ เพราะบริษัทเหล่านี้ส่วนมากจะมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร, สถาปนิก, ช่างเฉพาะทาง ซึ่งพร้อมช่วยให้คุณได้งานตรงตามมาตรฐาน แข็งแรง มั่นคง ปลอดภัย ที่สำคัญควบคุมงบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *