แผนเตรียมพร้อมรับมือผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำได้จริง..ไม่ได้โม้!!!


( แผนเตรียมพร้อมรับมือผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำได้จริง..ไม่ได้โม้!!! ) สำหรับใครที่กำลังพบเจอปัญหาใหญ่ผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านขาดความรับผิดชอบ ทิ้งงานกลางครัน ไม่เป็นมืออาชีพ ผลงานออกมาไม่ได้ตามที่ตกลง ซึ่งจากปัญหาที่ประสบมาทั้งหมดนี้ เชื่อได้ว่าคุณคงไม่รู้ว่าจะรับมือกับผู้รับเหมาเหล่านี้อย่างไรดี ถึงจะไม่เสียเปรียบกลโกง หรือ คนที่กำลังมองหาผู้รับเหมาสร้างบ้าน แนะนำว่าควรเข้ามาศึกษาบทความนี้ เพื่อจะได้ใช้เป็นแนวทางในการป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าต้องมานั่งแก้ปัญหาในภายหลัง

คุณอาจสนใจบทความนี้ อ่านต่อ รู้เท่าทันกลโกงผู้รับเหมาก่อสร้างก่อนงบจะบานปลาย

แผนเตรียมรับมือผู้รับเหมา

เหตุผลอะไรที่ผู้รับเหมาถึงชอบทิ้งงาน ???

สาเหตุส่วนใหญ่ของผู้รับเหมาที่ชอบทิ้งงานมักเกิดขึ้นมาจากการไม่วางแผนการสร้างบ้านไว้ก่อนล่วงหน้าจนสุดท้ายงบเลยบานปลายด้วยการเบิกเงินล่วงหน้าจากผู้ว่าจ้างนำไปหมุนหลายทางจนสุดท้ายก็ไม่มีเงินทุนมาก่อสร้างต่อ ในขณะที่ผู้รับเหมาบางคนอยากได้งานมากจนยอมที่จะตีราคาค่างานให้ต่ำกว่าคนอื่น เพื่อให้ได้รับการจ้างงาน แต่พอเริ่มทำงานก่อสร้าง ผลก็ไม่ได้ออกมาเป็นตามที่ตกลงไว้ ก็เลือกที่จะทิ้งงานหนีหายไป และอีกเหตุผลสำคัญมาจากตัวของผู้ว่าจ้างเองที่ตกลงกันไว้ตอนแรกอย่างดีว่า พอสักพักก็ถือโอกาสของเปลี่ยนนู้น เปลี่ยนนี้ หรือสั่งทำเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ตกลงไว้ จ่ายเงินล่าช้า แล้วแบบนี้ผู้รับเหมาเจ้าไหนจะทนอยู่ได้ หรือบางรายอาจจะไม่ถึงขั้นทิ้งงานหายไปแต่ก็ใช้เวลานานกว่าจะสร้างบ้านให้เราเสร็จ

คุณอาจสนใจบทความนี้ อ่านต่อ เลือกอะไรดีระหว่าง บริษัทรับเหมาก่อสร้าง VS ช่างรับเหมาก่อสร้าง

แผนเตรียมพร้อมรับมือผู้รับเหมาทิ้งงานทำได้จริง..ไม่ได้มโน

การเลือกผู้รับเหมาให้มาก่อสร้างบ้านก็คล้ายกับการซื้อหวยถ้าโชคดีได้ผู้รับเหมามีฝีมือ มีความรับผิดชอบก็ได้งานสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ถ้าโชคร้ายได้ผู้รับเหมาไม่ดีก็งานตามสภาพ แล้วเราจะพอมีวิธีรับมือหรือป้องกันกลโกงได้อย่างไรบ้าง บอกเลยว่ามีและทำได้เห็นผลจริง โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

  1. ก่อนอื่นให้เริ่มจัดทำบัญชีเพื่อแสดงปริมาณวัสดุ (Bill of Quantities) ไว้ก่อน เช่น ราคาวัสดุต่อชิ้นเท่าไร, จำนวนวัสดุที่ต้องซื้อในการก่อสร้าง ควรแจกแจงให้ละเอียดชัดเจนตามที่ได้ตกลงกับผู้รับเหมาในตอนต้น
  2. หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถควบคุมงบประมาณเองได้ แนะนำว่าควรไปเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานก่อสร้างต่าง ๆ ด้วยตัวเอง แล้วจ้างผู้รับเหมาแค่เฉพาะค่าแรงในการก่อสร้างเพียงอย่างเดียวก็พอ และที่สำคัญยังช่วยให้ได้วัสดุที่มีคุณภาพ ตามมาตรฐานงานก่อสร้างทั่วไป
  3. ควรทำข้อตกลงเรื่องของการชำระเงินแบ่งออกเป็นงวด ๆ อย่างชัดเจน ด้วยการกำหนดระยะเวลาค่างานของแต่ละงวดกำกับไว้ อย่างเช่น เงินงวดนี้จะจ่ายให้กับผู้รับเหมาก็ต่อเมื่อผนังบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงจะมาขอเบิกเงินในงวดถัดไปได้
  4. ในกรณีที่ผู้รับเหมาขอเบิกเงินล่วงหน้า โดยให้เหตุผลอ้างว่าเงินไม่พอจะต้องนำไปจ่ายค่าวัสดุไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถก่อสร้างต่อได้ แนะนำว่าห้ามใจอ่อนเด็ดขาด ให้พยายามยื่นคำขาดไปเลยว่าหากเขาทำงานไม่ได้ตามที่ตกลงไว้จะส่งฟ้องร้องเรียกเงินชดเชย
  5. ข้อนี้สำคัญมากที่สุดคือต้องทำสัญญาให้ละเอียดถี่ถ้วนเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างชันเจน รวมทั้งในสัญญาควรระบุเรื่องแผนการจ่ายเงินแต่ละงวดตามข้อตกลงที่คุยกันไว้ เช่น งานผ่านมากี่เปอร์เซ็นต์งานจะต้องดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้วและราคาในช่วงนั้นอยู่ที่เท่าไหร่ อาจจะเผื่อบวกลบไว้บ้างแต่ไม่ต้องเยอะมากเพื่อกันไว้ไม่น่าเกลียดจนเกินไป
  6. ก่อนที่จะเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างควรศึกษาและคัดเลือกผู้รับเหมาด้วยการพิจารณาจากผลงานที่ผ่านมาให้ละเอียดว่าเคยทำงานสร้างบ้านมากี่หลังแล้ว และแต่ละหลังใช้ระยะเวลาสร้างนานมากน้อยแค่ไหน

แผนเตรียมพร้อมรับมือผู้รับเหมาทิ้งงาน

หากว่าเรามีผู้รับเหมาก่อสร้างไว้ในใจแล้วแต่ยังไม่ทราบข้อมูลรายละเอียด ทางที่ดีเราควรมีข้อมูลการสร้างบ้านเอาไว้สักเล็กน้อย เพื่อให้เราพอมีความรู้นำไปต่อรองและประเมินราคากับผู้รับเหมาได้เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย แต่ทว่าท่านใดกำลังเจอกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาก่อสร้างแล้วไม่สามารถตกลงกันได้แน่ ๆ แนะนำว่าให้ไปฟ้องร้องให้ทางราชการเคลียร์ปัญหาให้ดีกว่าที่จะไปถกเถียง ทะเลาะวิวาท จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต และจะได้นำเงินไปเริ่มจ้างผู้รับเหมาเจ้าใหม่ที่ไว้ใจได้ให้มาทำงานแทน

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *